Đi Philippines

Chinh phục ruộng bậc thang Banaue ở Philippines

Ruộng bậc thang Banaue ở Philippines là một công trình thủy lợi nông nghiệp, một kì quan thiên nhiên được tạo dựng bởi bàn tay tài hoa của không biết bao nhiêu thế hệ con người nơi đây. Đến với Banaue du khách sẽ thực sự choáng ngợp với khung cảnh nơi đây và hiểu thêm về văn hóa bản địa của vùng đất này.

Ruộng bậc thang Banaue ở đâu?

Đường lên Banaue
Đường lên Banaue

Philippines vùng đất của hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, là nơi chứa đựng những thắng cảnh vô giá. Và thật thiếu sót khi không nhắc đến ruộng bậc thang Banaue, một kì quan vô giá không chỉ của du lịch Philippines mà còn đối với nhân loại. Banaue tọa lạc ở vùng núi Ifugao phía bắc của đảo quốc này.

Banaue ruộng bậc thang của người Ifugao

Ruộng bậc thang Banaue
Ruộng bậc thang Banaue

Do địa hình hiểm trở nhiều núi cao và thung lũng cho nên người Ifugao phải lựa chọn hình thức làm lúa nước theo kiểu ruộng bậc thang. Những cánh đồng lúa của người Ifugao xứng đáng là một trong những cảnh quan thiên nhiên kì vĩ nhất của nhân loại. Đó là những núi đất được người Ifugao chinh phục nằm ở độ cao từ 700 cho tới 1500m. Một số thửa ruộng hẹp được người dân khai thác, kiến tạo sao cho phù hợp với thế đất nơi đây. Ở những vùng sinh sống của người Silipanes (một nhánh của người Ifugao) những bờ ruộng bậc thang được kè bằng những viên đá nứt nẻ, liên kết với nhau tạo thành những bờ bền vững. Ruộng bậc thanh nơi đây đủ hình thù, kích thước. Ở Banaue ruộng bậc thang dường như được dựng lên thẳng đứng. Tháng 9, 10 hàng năm là thời điểm mà người Ifugao bắt đầu gieo trồng cho một vù mùa mới trong năm. Banaue luôn là điểm đến hấp dẫn trong các tour du lịch Philippines bởi cảnh quan kì vĩ nơi đây.

Người Ifugao chủ nhân của ruộng bậc thang Banaue

Người Ifugao ở Philippines
Người Ifugao ở Philippines

Ở vùng núi phía Bắc của tỉnh Luzon là những ngọn núi sừng sững và những hẻm núi hiểm trở, nơi vực cao suối sâu, địa hình tách biệt với thế giới bên ngoài. Trong cái không gian tự nhiên đó chính là ngôi nhà của người Ifugao chủ nhân của ruộng bậc thang kì vĩ Banaue. Tộc người này sống biệt lập với thế giới xung quanh, tính tình ngang bướng. Trong khi thiên chúa giáo tràn ngập ở Philippines và cuộc sống văn minh hiện đại đã bắt đầu hình thành thì người Ifugao vẫn giữ riêng cho mình những phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa. Và cũng chính vì vậy mới có những dãy ruộng bậc thanh hùng vĩ, những nghi lễ, lễ hội độc đáo không chỉ là niềm tự hào của người dân Ifugao mà còn của cả đất nước Philippines.

Đánh giá cho bài viết

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Những điểm lặn biển nổi tiếng ở Boracay

Hoang Duong

Những điều khiến du khách ngạc nhiên khi du lịch Philippines

Hoang An

7 món ăn đặc sản độc đáo ở Philippines

Hoang Duong

Leave a Comment